|
|
|
|
|
|
|
Ngày Thế giới về ATVSLĐ - 28/4 |
   |
|
|
|
|
|
Các cơ quan ATVSLĐ quốc tế |
   |
|
|
|
|
|
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ |
   |
|
|
|
|
|
| Trang chủ
>
Hợp tác quốc tế
>
Các chương trình hợp tác quốc tế về ATVSLĐ | Hợp phần 2 "Cải thiện điều kiện lao động" - Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (BSPS) | | Bài liên quan: Chương trình hoạt động – Mục tiêu "Xây dựng năng lực cho hệ thống bảo hộ lao động" 19/08/2006 01:53' PM Mục tiêu của Tiểu hợp phần là nâng cao năng lực của Sở LĐTBXH tại các tỉnh được lựa chọn trong chương trình BSPS và các phòng lao động thương binh xã hội (Phòng TBLĐXH) cấp huyện của các tỉnh này nhằm cải thiện điều kiện lao động trong khối kinh tế tư nhân. Hỗ trợ của Danida sẽ tăng cường cả hai chức năng của hệ thống bảo hộ lao động công, đó là: (1) chức năng thanh tra và (2) chức năng thông tin và xây dựng nhận thức cho người sử dụng lao động. Các hỗ trợ cho chức năng thanh tra sẽ bắt đầu từ việc gần đây triển khai Hệ thống Kiểm soát Lao động Hợp nhất (ILIS) nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền về lao động thực hiện hiệu quả hệ thống mới. Liên quan đến chức năng thông tin của Sở LĐTBXH, cần tăng cường hợp tác với các hiệp hội kinh doanh/người sử dụng lao động nhằm mở rộng phạm vi hoạt động tới các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các DNNVV. Cơ cấu tổ chức thực hiện 19/08/2006 01:45' PM Đặc điểm của Hợp phần Hai là sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau. Do đó, ba tiểu hợp phần sẽ được tiến hành độc lập, mỗi tiểu hợp phần dưới sự giám sát của một chủ tiểu hợp phần. Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH sẽ là cơ quan được chỉ định chính thức để thực hiện Hợp phần Hai. Với vai trò này, Bộ LĐTBXH sẽ điều phối ở cấp quốc gia sự liên hệ cộng tác giữa các tiểu hợp phần, ví dụ thông qua hoạt động thành lập và Ban Điều phối Hợp phần. |
Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (BSPS) là chương trình do Cơ quan phát triển quốc tế (DANIDA) của Chính phủ Vương quốc Đan Mạch tài trợ với muc tiêu tổng thể là thúc đẩy sự phát triển công bằng ở Việt Nam thông qua tăng cường khả năng cạnh tranh của khối doanh nghiệp.
Trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, Chương trình BSPS với Hợp phần Cải thiện Điều kiện Lao động (Hợp phần 2) sẽ đóng góp vào mục tiêu chung thông qua hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân nâng cao hiệu suất thông qua cải thiện điều kiện lao động đồng thời đưa ra những chiến lược hiệu quả hơn giúp đối đầu với hiểm hoạ HIV/AIDS ngày càng lan rộng.
Hợp phần 2 “Cải thiện điều kiện” bao gồm 04 tiểu hợp phần:
* Tiểu hợp phần 1: Nâng cao năng lực của hệ thống bảo hộ lao động tại các tỉnh trong Chương trình BSPS giúp giải quyết các vấn đề lao động trong khu vực DNNVV tư nhân (do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện)
* Tiểu hợp phần 2: Nâng cao năng lực của các tổ chức công đoàn tại các tỉnh trong chương trình BSPS nhằm huy động và bảo vệ người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân. (do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện)
* Tiểu hợp phần 3: Nâng cao năng lực các tổ chức đại diện quyền lợi khối tư nhân nhằm giải quyết các vấn đề về lao động trong khu vực DNNVV (do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện)
* Tiểu hợp phần 4: Nâng cao nhận thức và hiểu biết về HIV/AIDS, các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc tại các tỉnh trong Chương trình BSPS. (do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện)
Cùng với các Hợp phần khác trong Hỗ Chương trình BSPS, Hợp phần 2 “Cải thiện điều kiện lao động” cũng sẽ góp phần vào hoạt động xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam theo tinh thần của Chiến lược Toàn diện về Tăng trưởng và Xoá đói giảm nghèo (CPRGS). Quan trọng hơn, các điều kiện lao động được cải thiện (ví dụ tuân thủ tốt hơn quy định của Bộ Luật Lao động) trong khối tư nhân, đặc biệt trong các DNNVV, sẽ tác động trực tiếp tới điều kiện vật chất và sự đảm bảo cho người công nhân và gia đình của họ vì điều này sẽ giúp giảm nguy cơ về các tai nạn, bệnh nghề nghiệp kéo theo đó là nguy cơ mất khả năng làm việc cũng như nguy cơ phải nghỉ việc sớm và các đối xử không công bằng. Đặc biệt, người lao động nữ sẽ nhận được những bảo đảm về nghề nghiệp cũng như giảm bớt các nguy cơ liên quan tới công việc nếu như những quy định có liên quan trong Bộ Luật Lao động được tuân thủ tốt hơn (ví dụ đảm bảo trong thời gian sinh nở). Hơn nữa các điều kiện lao động được cải thiện sẽ nâng cao tính cạnh tranh của những doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới bởi lẽ những khách hàng quan trọng trên thế giới ngày càng tỏ ra quan tâm tới những tiêu chuẩn lao động quốc tế được công nhận. Như vậy, Hợp phần sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị tốt hơn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và tiến trình gia nhập WTO.
Số lượt đọc:
884
-
Cập nhật lần cuối:
06/11/2006 08:37:07 AM Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2011-201309/08/2011 02:56' PM Bộ
Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Đan Mạch ký kết thỏa thuận hỗ
trợ Chương trình quốc gia về An toàn lao động vệ sinh lao động giai đoạn
2011-2013 Chương trình hoạt động – Mục tiêu "Xây dựng năng lực cho hệ thống bảo hộ lao động" 19/08/2006 01:53' PM Mục tiêu của Tiểu hợp phần là nâng cao năng lực của Sở LĐTBXH tại các tỉnh được lựa chọn trong chương trình BSPS và các phòng lao động thương binh xã hội (Phòng TBLĐXH) cấp huyện của các tỉnh này nhằm cải thiện điều kiện lao động trong khối kinh tế tư nhân. Hỗ trợ của Danida sẽ tăng cường cả hai chức năng của hệ thống bảo hộ lao động công, đó là: (1) chức năng thanh tra và (2) chức năng thông tin và xây dựng nhận thức cho người sử dụng lao động. Các hỗ trợ cho chức năng thanh tra sẽ bắt đầu từ việc gần đây triển khai Hệ thống Kiểm soát Lao động Hợp nhất (ILIS) nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền về lao động thực hiện hiệu quả hệ thống mới. Liên quan đến chức năng thông tin của Sở LĐTBXH, cần tăng cường hợp tác với các hiệp hội kinh doanh/người sử dụng lao động nhằm mở rộng phạm vi hoạt động tới các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các DNNVV. Cơ cấu tổ chức thực hiện 19/08/2006 01:45' PM Đặc điểm của Hợp phần Hai là sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau. Do đó, ba tiểu hợp phần sẽ được tiến hành độc lập, mỗi tiểu hợp phần dưới sự giám sát của một chủ tiểu hợp phần. Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH sẽ là cơ quan được chỉ định chính thức để thực hiện Hợp phần Hai. Với vai trò này, Bộ LĐTBXH sẽ điều phối ở cấp quốc gia sự liên hệ cộng tác giữa các tiểu hợp phần, ví dụ thông qua hoạt động thành lập và Ban Điều phối Hợp phần. Mục tiêu, sản phẩm và hoạt động 19/08/2006 01:35' PM Dự án sẽ góp phần tăng cường khả năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt sẽ tập trung vào (1) việc xây dựng khuôn khổ luật pháp và chính sách quốc gia liên quan đến các văn kiện của ILO và (2) xây dựng cơ chế huấn luyện có sự tham gia trực tiếp của nông dân địa phương và các cơ quan liên quan thông qua việc cải thiện an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án cũng hướng đến tăng cường công tác xoá đói, giảm nghèo ở nông thôn thông qua việc tăng cường năng suất lao động nhờ việc cải thiện công tác an toàn – vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
Cơ cấu tổ chức dự án "Tăng cường năng lực an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp" 19/08/2006 11:53' AM Ban tư vấn dự án do Bộ LĐTBXH thành lập, hoạt động như là một tổ chức tư vấn cho dự án. Cục trưởng Cục An toàn lao động sẽ là Trưởng ban tư vấn dự án. Ban tư vấn dự án sẽ bao gồm đại diện của các đối tác xã hội chủ yếu, có vai trò chính trong việc tăng cường công tác ATVSLĐ trong nông nghiệp. Các cơ quan thành viên của Ban tư vấn dự án: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (Cục ATLĐ)/Bộ Y tế/ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/ Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam/ Hội Nông dân Việt nam/ Hội Phụ nữ Việt nam/ và các cơ quan và các tổ chức có liên quan khác.
Dự án Tăng cường năng lực An toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam (RAS/04/M01/JPN)02/08/2006 08:43' AM Hiện đại hoá nông nghiệp và tăng năng suất và sản lượng là yếu tố cần thiết để giảm nghèo và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân. Nhưng hàng ngày, nông dân Việt Nam vẫn còn phải tiếp xúc với nhiều loại rủi ro về an toàn và sức khoẻ có liên quan đến lao động: như hoá chất nông nghiệp: phân bón, thuốc trừ sâu, sử dụng điện và máy móc không an toàn. Những nguy cơ này khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Do đó, mối liên quan giữa tai nạn lao động và nghèo đói cần được quan tâm một cách đầy đủ hơn. Các biện pháp khả thi nhằm bảo vệ nông dân chống lại tai nạn lao động và bệnh tật là một yếu cầu cấp bách. Bài đã đăng: Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2011-201309/08/2011 02:56' PM Bộ
Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Đan Mạch ký kết thỏa thuận hỗ
trợ Chương trình quốc gia về An toàn lao động vệ sinh lao động giai đoạn
2011-2013 Chương trình hoạt động – Mục tiêu "Xây dựng năng lực cho hệ thống bảo hộ lao động" 19/08/2006 01:53' PM Mục tiêu của Tiểu hợp phần là nâng cao năng lực của Sở LĐTBXH tại các tỉnh được lựa chọn trong chương trình BSPS và các phòng lao động thương binh xã hội (Phòng TBLĐXH) cấp huyện của các tỉnh này nhằm cải thiện điều kiện lao động trong khối kinh tế tư nhân. Hỗ trợ của Danida sẽ tăng cường cả hai chức năng của hệ thống bảo hộ lao động công, đó là: (1) chức năng thanh tra và (2) chức năng thông tin và xây dựng nhận thức cho người sử dụng lao động. Các hỗ trợ cho chức năng thanh tra sẽ bắt đầu từ việc gần đây triển khai Hệ thống Kiểm soát Lao động Hợp nhất (ILIS) nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền về lao động thực hiện hiệu quả hệ thống mới. Liên quan đến chức năng thông tin của Sở LĐTBXH, cần tăng cường hợp tác với các hiệp hội kinh doanh/người sử dụng lao động nhằm mở rộng phạm vi hoạt động tới các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các DNNVV. Cơ cấu tổ chức thực hiện 19/08/2006 01:45' PM Đặc điểm của Hợp phần Hai là sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau. Do đó, ba tiểu hợp phần sẽ được tiến hành độc lập, mỗi tiểu hợp phần dưới sự giám sát của một chủ tiểu hợp phần. Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH sẽ là cơ quan được chỉ định chính thức để thực hiện Hợp phần Hai. Với vai trò này, Bộ LĐTBXH sẽ điều phối ở cấp quốc gia sự liên hệ cộng tác giữa các tiểu hợp phần, ví dụ thông qua hoạt động thành lập và Ban Điều phối Hợp phần. Mục tiêu, sản phẩm và hoạt động 19/08/2006 01:35' PM Dự án sẽ góp phần tăng cường khả năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt sẽ tập trung vào (1) việc xây dựng khuôn khổ luật pháp và chính sách quốc gia liên quan đến các văn kiện của ILO và (2) xây dựng cơ chế huấn luyện có sự tham gia trực tiếp của nông dân địa phương và các cơ quan liên quan thông qua việc cải thiện an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án cũng hướng đến tăng cường công tác xoá đói, giảm nghèo ở nông thôn thông qua việc tăng cường năng suất lao động nhờ việc cải thiện công tác an toàn – vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
Cơ cấu tổ chức dự án "Tăng cường năng lực an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp" 19/08/2006 11:53' AM Ban tư vấn dự án do Bộ LĐTBXH thành lập, hoạt động như là một tổ chức tư vấn cho dự án. Cục trưởng Cục An toàn lao động sẽ là Trưởng ban tư vấn dự án. Ban tư vấn dự án sẽ bao gồm đại diện của các đối tác xã hội chủ yếu, có vai trò chính trong việc tăng cường công tác ATVSLĐ trong nông nghiệp. Các cơ quan thành viên của Ban tư vấn dự án: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (Cục ATLĐ)/Bộ Y tế/ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/ Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam/ Hội Nông dân Việt nam/ Hội Phụ nữ Việt nam/ và các cơ quan và các tổ chức có liên quan khác.
Dự án Tăng cường năng lực An toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam (RAS/04/M01/JPN)02/08/2006 08:43' AM Hiện đại hoá nông nghiệp và tăng năng suất và sản lượng là yếu tố cần thiết để giảm nghèo và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân. Nhưng hàng ngày, nông dân Việt Nam vẫn còn phải tiếp xúc với nhiều loại rủi ro về an toàn và sức khoẻ có liên quan đến lao động: như hoá chất nông nghiệp: phân bón, thuốc trừ sâu, sử dụng điện và máy móc không an toàn. Những nguy cơ này khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Do đó, mối liên quan giữa tai nạn lao động và nghèo đói cần được quan tâm một cách đầy đủ hơn. Các biện pháp khả thi nhằm bảo vệ nông dân chống lại tai nạn lao động và bệnh tật là một yếu cầu cấp bách. |
|
|
|
|
Tư vấn - Giải đáp về ATVSLĐ |
   |
|
|
|
|
|