Antoanlaodong
Đang tải dữ liệu...

Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử An toàn vệ sinh lao đông!
Tìm kiếm
Giới thiệu Cục ATLĐ
Tin tức - Sự kiện
  Thông tin chung
  Thông tin chuyên đề
  Tin tai nạn lao động
  ATVSLĐ quốc tế
  Thông báo
Tình hình tai nạn LĐ
Văn bản pháp luật
Danh mục Tiêu chuẩn
Công ước - Khuyến nghị
Chương trình quốc gia
Hồ sơ quốc gia
Tuần lễ quốc gia
Mạng thông tin ATVSLĐ
Nghiên cứu - Thống kê
Kiến thức - Huấn luyện
Hợp tác quốc tế
Liên hệ - Gửi bài
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Hoạt động ATVSLĐ do ILO - WHO hỗ trợ
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Gương tốt ATVSLĐ

Web liên kết
Ngày Thế giới về ATVSLĐ - 28/4

Các cơ quan ATVSLĐ quốc tế
Trang chủ  >  Tiếng Việt  >  Tin tức - Sự kiện

Tính mạng người lao động đang bị đe doạ

Thu Trà
Lao Động ngày 30/05/2007
   
03:40' PM - Thứ tư, 30/05/2007

(LĐ) - Theo nhận định của lãnh đạo Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động (BHLĐ) thuộc Tổng LĐLĐVN, 90% số trang thiết bị BHLĐ đang bán trên thị trường không đảm bảo các chỉ tiêu an toàn. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng, sức khoẻ của NLĐ.

Thiết bị BHLĐ: Chỉ 10% đạt yêu cầu

Vi phạm nhiều nhất là trường hợp của chiếc khẩu trang - loại trang thiết bị BHLĐ thông dụng nhất với nhiều ngành nghề. Hiện khẩu trang được chia làm 3 loại khác nhau, gồm loại lọc trên 70% bụi; trên 90% bụi và trên 99% bụi. Theo quy định, loại kém nhất cũng phải lọc được trên 70% bụi. Tuy nhiên, trên thị trường chỉ có loại khẩu trang có thể lọc từ 1% - 10% bụi. Loại khẩu trang KT5 bán chạy nhất trên thị trường với giá từ 1.500đ/cái - 2.000đ/cái cũng chỉ lọc gần 20% bụi.

Đáng nói là hầu hết các cơ sở SX đều dùng loại này. Một số loại bán mặt nạ lọc bụi cũng rơi vào tình trạng tương tự, ngay cả đối với các loại hàng nhập từ nước ngoài. Bản thân DN nhập khẩu đã phải trả lại sản phẩm NP 22A có xuất xứ từ Đài Loan, sau khi cả 3 mẫu đánh giá của Trung tâm ATLĐ (Viện BHLĐ) đều cho kết quả không đạt tiêu chuẩn!

Một số thiết bị BHLĐ khác như dây an toàn, mũ BHLĐ trôi nổi trên thị trường cũng là một trong những tác nhân gây thêm nguy hiểm cho NLĐ khi làm việc. Những người làm công tác BHLĐ hẳn không quên vụ việc xảy ra ở Thanh Hoá, CN của một đơn vị ngành điện đã dùng dây an toàn rồi mà vẫn rơi từ trên cao xuống, do dây an toàn... đứt vào lúc cần giữ người lại. Thực tế cho thấy, một loạt các nhãn hiệu dây an toàn SX trong nước không đạt tiêu chuẩn. Có những loại dây đạt chất lượng về độ bền tĩnh, nhưng khi kiểm tra về độ bền động (yếu tố quan trọng nhất của dây an toàn) thì lại không đạt. Rõ ràng là dây an toàn có cũng như không!

Đánh lận các chủng loại

Nguy hiểm hơn cả là việc nhập nhằng giữa các chủng loại trang thiết bị dành cho các ngành nghề đặc thù, đang trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ của NLĐ. Không ít trường hợp NLĐ chỉ được trang bị ủng bình thường, thay vì ủng chống xăng dầu ăn mòn.

Sự chênh lệch giá giữa 2 loại này là 25.000đ và 110.000đ. Những chiếc khẩu trang được may bằng vải phin, dày 2 - 3 lớp chỉ có khả năng chống bụi hạt to, giá khoảng 800đ - 1.500đ/cái, trong khi đó loại khẩu trang do Viện BHLĐ nghiên cứu, đảm bảo khả năng chống bụi, nhất là ở môi trường dễ mắc bệnh bụi phổi silic có giá 3.500đ/cái. Chỉ 2 ví dụ này, có thể thấy DN thu lợi như thế nào từ việc mua những trang thiết bị BHLĐ trôi nổi, giá thấp mà vẫn được đánh giá trang bị đầy đủ cho NLĐ.

TS Đặng Quốc Nam - Phó GĐ Trung tâm ATLĐ (Viện BHLĐ) - cho biết: Viện BHLĐ đã tuyên truyền, chỉ dẫn cho các cơ sở SX cách kiểm tra chất lượng của khẩu trang một cách đơn giản. Đó là DN có thể tự mua máy xông họng, với giá chỉ từ 200.000đ - 300.000đ/máy sử dụng vào việc kiểm tra.

Nhưng không DN nào thực hiện! Điều này lý giải tại sao đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, NLĐ sử dụng đầy đủ các trang bị BHLĐ, nhưng số vụ TNLĐ và người mắc bệnh nghề nghiệp vẫn không suy giảm. Hiện bình quân, mỗi năm vẫn xảy ra 4.245 vụ TNLĐ, làm 4.415 người bị nạn... Các loại bệnh nghề như bụi phổi silic, amiăng, phổi bông, nhiễm độc benzene, điếc do ồn... vẫn ở mức cao.

Các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người trong năm 2006:

- Thiết bị không đảm bảo ATLĐ chiếm 13,11% tổng số vụ và 12,45% tổng số người chết.
- Chưa huấn luyện ATLĐ, không có phương tiện bảo vệ cá nhân chiếm 4,92% tổng số vụ và 4,9% tổng số người chết.
- NSDLĐ vi phạm tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật an toàn chiếm 17,62% tổng số vụ và 16,23% tổng số người chết.
- NSDLĐ không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn chiếm 11,89% tổng số vụ và 11,32% tổng số người chết.
- Người bị tai nạn vi phạm quy trình ATLĐ chiếm 15,57% tổng số vụ và 15,47% tổng số người chết. (Nguồn: Bộ LĐTBXH)

Bài mới:  
Bài đã đăng:
Tin tai nạn lao động
Tai nạn lao động nghiêm trọng, một người chết thảm
Tai nạn tại nhà máy thủy điện, 8 người chết
Lật giàn khoan dầu Nga, 53 người có thể đã chết
Cảnh báo 'bom nổ chậm' từ bình gas
Ngửi mùi gas rò, chủ nhà bật bếp kiểm tra gây nổ
Hình ảnh ATVSLĐ

Tài liệu - Ấn phẩm

Thông tin bổ trợ