Sự cố rơi dầm cầu cạn Pháp Vân trưa 18.4, mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng. Sáng nay 19.4, Công an TP Hà Nội đã có mặt tại hiện trường khám nghiệm điều tra làm rõ nguyên nhân.
Công an, Viện KSND vào cuộc
Ngay trong sáng nay, các hàng rào phong tỏa hiện trường vụ việc đã được tháo dỡ để các cơ quan chức năng làm việc, phóng viên có thể vào chụp ảnh thoải mái.
Đại tá Trần Thùy, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an khám nghiệm hiện trường.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên , ngoài Phòng Cảnh sát khoa học kỹ thuật hình sự (PC21), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15), Công an quận Hoàng Mai thuộc Công an TP Hà Nội; còn có nhiều cơ quan chức năng khác như Viện KSND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội và đại diện đơn vị thi công.
Trong buổi sáng, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đo đạc các phiến dầm bị rơi, gãy, độ kết nối của những thanh dầm và mặt trụ cầu…
Một cán bộ công an tại hiện trường cho biết, có thể Công an TP sẽ khởi tố vụ án để điều tra toàn diện về sự cố này.
Đổ và rơi phiến dầm theo hiệu ứng domino?
Theo quan sát của Thanh Niên , nhịp cầu xảy ra sự cố có 4/10 thanh dầm bị rơi và gãy thành nhiều đoạn nhưng vẫn còn kết nối với nhau bởi cốt thép. Một số phiến chưa rơi hẳn xuống đất mà còn gác đầu vào mối cầu khá nguy hiểm.
Một cán bộ công an tại hiện trường cho biết, các thanh dầm bị rơi có chiều dài 33m, cao 1,65m, rộng 6,5cm và có trọng lượng hàng chục tấn.
Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Ý, Giám đốc Công ty cầu 7 (thuộc Tổng công ty Xây dựng Thăng Long - đơn vị thi công) cho biết, các thanh dầm này được gác lên từ tháng 12.2009. Sau khi gác, chúng được định vị và chống đỡ bằng một số thanh gỗ tại hai đầu cầu, giữa các thanh dầm còn có sự liên kết với nhau bởi một số thanh thép nhỏ.
“Có thể do nguyên nhân nào đó đã khiến cho thanh dầm nằm giữa bị đổ và sập vào các thanh dầm khác tạo thành đổ dây chuyền, kiểu như hiệu ứng domino”, ông Ý nói.
Theo quan sát của phóng viên, các thanh dầm bị đổ ra phía ngoài nên chỉ có 4 thanh bị ảnh hưởng, nếu đổ vào phía trong chắc hẳn thiệt hại không chỉ 4 thanh dầm mà có thể là cả nhịp cầu.
Trước câu hỏi của Thanh Niên , các thanh dầm có trọng lượng hàng chục tấn nhưng chỉ được gác lên trụ cầu và được định vị bằng một vài cọc gỗ có quá sơ sài không, ông Ý cho biết, các phương án chống đỡ đã được phê duyệt trong bản thiết kế, chứ không phải là do đơn vị tự ý làm.
Điều may mắn nhất là sự cố trên đã không gây ra thiệt hại về người, bởi công trình này nằm kề bên một con đường, đối diện đó là chỗ ở của hàng chục công nhân thi công công trình, hằng ngày có rất nhiều người qua lại, kể cả chui qua phía dưới nhịp cầu bị sập.
Cũng theo ông Ý, ngay sau sự cố này, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra không chỉ đối với nhịp xảy ra sự cố mà toàn bộ các nhịp cầu đã được bắc dầm./. Nguồn:
Thanh nien Online, 19/4/2010 Tai nạn lao động nghiêm trọng, một người chết thảm 11/01/2012 04:07' PM Vào hồi 11h00 ngày 9/1, tại Trạm bơm Quán Chuột (thuộc địa bàn xã Mỹ
Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động
nghiêm trọng làm một người thợ hàn chết ngay tại chỗ. Thông báo về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp Tết âm lịch năm 2012 10/01/2012 03:21' PM Thông báo về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp Tết âm lịch năm 2012 Tai nạn tại nhà máy thủy điện, 8 người chết20/12/2011 03:27' PM Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại công trường thi công Thủy
điện Suối Sập 1, do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình là chủ đầu tư dự án (thuộc địa bàn xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La)
khiến ít nhất 8 công nhân chết. Triển khai chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2011- 2015 19/12/2011 04:23' PM Vừa qua, tại Đà Nẵng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội
nghị triển khai Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao
động giai đoạn 2011-2015 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh.
Tham dự hội nghị có các đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành
trung ương, lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh một số tỉnh, thành
phố. Thi công chủ quan, 4 công nhân bị điện giật 28/11/2011 08:59' AM Chiều 26/11, nhóm công nhân của một công ty xây lắp ở tỉnh Lâm Đồng đã bị điện giật khi tham gia dựng trụ điện thuộc dự án cung cấp điện cho đồng bào Khơme nghèo trên địa bàn xã Trường Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng). Những vấn đề cần giải đáp khi sử dụng bình gas, bếp gas 04/11/2011 09:05' AM "Là một kỹ sư trong lĩnh vực LPG - gas hóa lỏng, tôi rất đau lòng khi
đọc những thông tin tai nạn nổ hơi gas sập nhà sáng nay. Tôi mong muốn
gửi tới người tiêu dùng những thông tin cơ bản nhất để sử dụng gas an
toàn, hiệu quả, cũng như cách xử lý các tình huống tình huống khẩn cấp",
độc giả Nguyễn Khắc Trí chia sẻ cùng bạn đọc. Những cách tự bảo vệ trước việc rò bình gas04/11/2011 08:59' AM Van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp không
kín... đều là những nguyên nhân có thể biến bình gas gia đình thành "bom
nổ chậm". Các chuyên gia kiểm định giới thiệu những cách cơ bản để
người dân tự bảo vệ mình. Bài đã đăng: Lật giàn khoan dầu Nga, 53 người có thể đã chết01/01/1900 12:00' AM Ít nhất hai người thiệt mạng và 51 người mất tích trong làn nước lạnh
giá âm 17 độ C, sau khi một giàn khoan dầu ở biển Okhotsk ở Viễn Đông
Nga bị lật. Sập cầu cạn đường dẫn cầu Thanh Trì, nhiều người thoát chết 20/04/2010 08:25' AM Khoảng 12h trưa ngày 18/4/2010, 4 thanh dầm trên một nhịp cầu đường dẫn cầu Thanh Trì đoạn qua Khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội) đang được thi công đã bất ngờ gẫy đôi và đổ sụp. Nhiều người chứng kiến vụ sập cầu đã thở phào vì thoát chết do cầu chưa được làm xong. Nổ bình gas, 11 người bị thương nặng 20/04/2010 08:21' AM Theo thông tin ngày 16/4/2010, số nạn nhân bị phỏng nặng trong vụ nổ bình gas xảy ra tại một ngôi nhà trọ trong hẻm 176 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp – TPHCM tối 15-4 là 11 người.Hiện đã có 4 nạn nhân xác định được danh tính là: Trần Văn Sơn, Lê Phường, Nguyễn Thanh Tùng là nhân viên của Công ty Cổ phần năng lượng Đại Việt (Vinagas), và chị Trần Thanh Hương (SN 1982, người của đại lý gas Hiệp Phát). Ngoài ra còn có 6 người trong khu phòng trọ và 2 người đi đường. Nổ khí gas, hai bố con chủ tiệm phở bị bỏng 14/04/2010 10:49' AM Tối 12/4/2010, tại quán phở Hà Nội trên đường Ba Tháng Hai (quận 10, TP HCM) xảy ra vụ nổ bình gas khiến hai bố con chủ tiệm bị bỏng nặng. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân nổ, cháy là do trong lúc bếp lửa với chảo chiên mì ở ngoài hiên nhà vẫn còn cháy, ông chủ tiệm phở đã đem thay bình gas mới. Chìm tàu, 7 ngư dân mất tích trên biển 14/04/2010 10:40' AM Khoảng 1h đêm 12/4/2010, tàu đi đến vùng biển Hải Phòng neo đậu, bất chợt nước ở dưới đáy tàu ập mạnh vào làm mọi người hoảng loạn vội nhảy xuống biển. Hà Tĩnh: Rơi từ tầng 2 xuống, một thợ xây tử vong 09/04/2010 09:43' AM Khoảng 14h ngày 8/4, kho chứa hoá chất của Công ty Keo Đỉnh Vàng đã bị bà hoả viếng thăm. Khói đen nghi ngút tạo thành cột cao trọc trời. Kho chứa hoá chất, keo tổng hợp của Công ty Đỉnh Vàng với hai container hàng đã bị bà hoả thiêu rụi. Kho hàng được công ty thuê tại Bến xe tĩnh Vạn Phúc của Hợp tác xã Vận tải Tín Lợi. Hợp tác triển khai dự án giảm tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng 07/04/2010 04:17' PM Ngày 26/3/2010, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký biên bản thảo luận - văn kiện chính thức của Dự án Hợp tác kỹ thuật JICA về tăng cường năng lực đảm bảo chất lượng xây dựng. |