Antoanlaodong
Đang tải dữ liệu...

Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử An toàn vệ sinh lao đông!
Tìm kiếm
Giới thiệu Cục ATLĐ
Tin tức - Sự kiện
  Thông tin chung
  Thông tin chuyên đề
  Tin tai nạn lao động
  ATVSLĐ quốc tế
  Thông báo
Tình hình tai nạn LĐ
Văn bản pháp luật
Danh mục Tiêu chuẩn
Công ước - Khuyến nghị
Chương trình quốc gia
Hồ sơ quốc gia
Tuần lễ quốc gia
Mạng thông tin ATVSLĐ
Nghiên cứu - Thống kê
Kiến thức - Huấn luyện
Hợp tác quốc tế
Liên hệ - Gửi bài
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Hoạt động ATVSLĐ do ILO - WHO hỗ trợ
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Gương tốt ATVSLĐ

Web liên kết
Ngày Thế giới về ATVSLĐ - 28/4

Các cơ quan ATVSLĐ quốc tế
Trang chủ  >  Tiếng Việt  >  Tin tức - Sự kiện
Hội nghị Ban điều phối mạng ASEAN-OSHNET lần thứ 10

“Cần đổi mới để đi đúng hướng và đạt được các thành tựu cao hơn trong lĩnh vực ATVSLĐ”

Thu Hường   
02:45' PM - Thứ hai, 20/04/2009

Trong 2 ngày từ 7 - 8 tháng 4 năm 2009, Hội nghị Ban điều phối mạng ASEAN-OSHNET lần thứ 10 đã chính thức diễn ra tại Siêm Riệp, Cam-phu -chia. Bộ trưởng Bộ Lao động và Dạy nghề của Vương quốc Cam-phu-chia, Phó tỉnh trưởng Siêm Riệp cùng đại diện của Ban Thư ký ASEAN và 10 đoàn đại biểu đại diện cho các nước ASEAN đã cùng dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt cho Ban Thư ký ASEAN-OSHNET, Ông Phinsavanh Khamkhane trưởng ban điều hành Ban Thư kí cho rằng trong “Điều quan trọng đối với ASEAN-OSHNET là cần đổi mới cam kết của chúng ta về cả thời gian và các nguồn lực để cho chúng ta đi đúng hướng và đạt được các thành tựu cao hơn trong lĩnh vực ATVSLĐ”. Ông cũng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh bảo vệ xã hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, các nước Đông Nam Á phải đương đầu với những thách thức trong phát triển, trong môi trường làm việc không an toàn và thiếu lành mạnh, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gia tăng, và những tác động tiêu cực có thể xảy ra với người lao động và xã hội nói chung”.

Tiến sĩ T.Kawakami đại diện cho Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trong phiên họp mở rộng, nhấn mạnh đến 3 thách thức chính trong công tác ATVSLĐ hiện nay và rất mong nhận được sáng kiến cũng như các giải pháp để vượt qua các thách thức đó là: (1) Vai trò của công tác ATVSLĐ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu; (2) ATVSLĐ và trách nhiệm xã hội; (3) ATVSLĐ và các sáng kiến về nghề sạch, xanh (Green Job).

Ông R.Chandrasekaran, Tổng thư kí và trưởng ban ATVSLĐ công đoàn lĩnh vực dịch vụ bày tỏ mong muốn được thúc đẩy công tác ATVSLĐ trong khu vực dịch vụ cùng với các nước ASEAN. Theo kết quả khảo sát của Hội đồng công đoàn Dịch vụ các nước ASEAN: (1) Những người đi đầu trong công tác ATVSLĐ là những người làm công tác công đoàn và các nhà quản lý; (2) Cản trở lớn nhất hiện nay trong công tác ATVSLĐ là việc thực hiện và kiểm tra, giám sát còn yếu và người lao động cũng chưa quan tâm đến công tác ATVSLĐ; (3) Các nguy cơ phổ biến ở nơi làm việc là bụi, căng thẳng thần kinh, tâm lý trong khi tai nạn lao động do trượt ngã, ngã cao, đau lưng và đau đầu gây ra khá phổ biến. Đông thời UNI-APRO cũng chỉ ra những thách thức trong việc thúc đẩy công tác ATVSLĐ ở các nước ASEAN là: (1) Những thay đổi về bức xạ ở nơi làm việc trong khu vực dịch vụ làm tăng các rủi ro có liên quan đến công việc; (2) Số lượng người lao động trong khu vực dịch vụ tăng; (3) Việc coi công việc trong lĩnh vực dịch vụ là sạch, an toàn và không nguy hại do đó công tác ATVSLĐ trong lĩnh vực này ít được quan tâm; (4) Việc phổ biên các thông tin ATVSLĐ trong lĩnh vực dịch vụ.

Theo đó, ba ưu tiên chính của Công đoàn dịch vụ các nước ASEAN cần quan tâm trong thời gian tới: (1) Cùng ASEAN thúc đẩy ATVSLĐ trong lĩnh vực dịch vụ; (2) Thúc đẩy các quyền của các lao động di cư; (3) Đưa vấn đề “con người là số 1 vào chương trình nghị sự của Mạng Công đoàn quốc tế của các Tổ chức khu vực Châu Á Thái Bình Dương (UNI-APRO) vào quá trình hợp nhất của ASEAN. còn yếu và thiếu. UNI-APRO cũng xác định những lĩnh vực sau có khả năng hợp tác với ASEAN-OSHNET: Cùng tham gia nghiên cứu chung (cấp quốc gia và khu vực) về vấn đề ATVSLĐ trong khu vực dịch vụ; Cùng tham gia trong các hoạt động và các chương trình huấn luyện cho người lao động trong lĩnh vực dịch vụ; Đối thoại ba bên ASEAN; Các chiến dịch thông tin chung về ATVSLĐ trong lĩnh vực dịch vụ trong ASEAN.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định trong 10 năm qua, ASEAN-OSHNET hiện nay cũng đang phải đối mặt với các thách thức để duy trì được những nỗ lực và sự phát triển trong khi có nhiều vấn đề khác phát sinh và cũng cần sự quan tâm thích đáng. Để có thể nhìn nhận tốt hơn về những thành tựu mà ASEAN-OSHNET đạt được, thách thức cũng như các vấn đề mà ASEAN-OSHNET đang đối mặt và có thể tiến về phía trước, Hội nghị yêu cầu các nước thành viên chuẩn bị báo cáo theo khuôn mẫu chung về 3 vấn đề này. Hội nghị cũng nhất trí với gợi ý của Malaixia để kỷ niệm 10 năm, Ban Thư ký ASEAN sẽ chuẩn bị một ấn phẩm về các thành tựu của mạng ASEAN – OSHNET.

Hội nghị cũng nghi nhận một số bước phát triển tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN lần thứ 20. Một số hoạt động mà nhóm công tác của Hội nghị quan chức cấp cao về lao động đã thực hiện như Hội thảo về Tăng cường các hệ thống bảo vệ xã hội trong ASEAN. Một trong các chủ đề của Hội thảo liên quan đến ATVSLĐ là “Quản lý các tác động của tổn thương trong lao động đối với kế sinh nhai của người lao động và những người sống phụ thuộc họ”. Trong quá trình thảo luận, điều được nhấn mạnh là việc quản lý các tổn thương trong lao động có thể góp phần xây dựng một lực lượng lao động cạnh tranh và khoẻ mạnh, giảm thời gian đình trệ, tăng năng suất và tối đa hoá tiềm năng con người. Cuối cùng, Hội nghị lưu ý về việc thông qua kế hoạch chi tiết về Cộng đồng văn hoá – xã hội ASEAN với một trong các mục tiêu chiến lược là tăng cường việc làm nhân văn, với tiêu đề “Các nguyên tắc hợp tác về việc làm nhân văn trong văn hoá lao động ASEAN, An toàn và vệ sinh tại nơi làm việc và bảo đảm việc thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp trở thành một phần trong chính sách lao động hợp nhất của ASEAN để đạt được chiến lược lao động tiên tiến”.

Trong phiên đối thoại với ILO và UNI-APRO, Hội nghị cũng thảo luận về sự cần thiết trong đào tạo qua mạng điện tử (E-Learning) về ATVSLĐ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhất trí rằng trang mạng của ASEAN-OSHNET sẽ được sử dụng để phổ biến thông tin. Phía ILO cũng thông báo khả năng có thể hợp tác trong các lĩnh vực là ưu tiên của ILO như Amiăng và ATVSLĐ cho lao động di cư. ILO cũng khuyến cáo ASEAN-OSHNET hợp tác với các trường đại học cùng tổ chức các nghiên cứu để có những kết quả toàn diện hơn, phục vụ trong việc xây dựng chính sách./.

Bài mới:  
Bài đã đăng:
Tin tai nạn lao động
Tai nạn lao động nghiêm trọng, một người chết thảm
Tai nạn tại nhà máy thủy điện, 8 người chết
Lật giàn khoan dầu Nga, 53 người có thể đã chết
Cảnh báo 'bom nổ chậm' từ bình gas
Ngửi mùi gas rò, chủ nhà bật bếp kiểm tra gây nổ
Hình ảnh ATVSLĐ

Tài liệu - Ấn phẩm

Thông tin bổ trợ