Antoanlaodong
Đang tải dữ liệu...

Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử An toàn vệ sinh lao đông!
Tìm kiếm
Giới thiệu Cục ATLĐ
Tin tức - Sự kiện
  Thông tin chung
  Thông tin chuyên đề
  Tin tai nạn lao động
  ATVSLĐ quốc tế
  Thông báo
Tình hình tai nạn LĐ
Văn bản pháp luật
Danh mục Tiêu chuẩn
Công ước - Khuyến nghị
Chương trình quốc gia
Hồ sơ quốc gia
Tuần lễ quốc gia
Mạng thông tin ATVSLĐ
Nghiên cứu - Thống kê
Kiến thức - Huấn luyện
Hợp tác quốc tế
Liên hệ - Gửi bài
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Hoạt động ATVSLĐ do ILO - WHO hỗ trợ
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Gương tốt ATVSLĐ

Web liên kết
Ngày Thế giới về ATVSLĐ - 28/4

Các cơ quan ATVSLĐ quốc tế
Trang chủ  >  Tiếng Việt  >  Tin tức - Sự kiện  >  Thông tin chuyên đề

Ô nhiễm phóng xạ trong Công nghiệp Dầu khí: Cần được quan tâm đúng mức

Mai Chân
Khoa học Phổ thông, 19/10 (1394) ngày 21/05/2010
   
10:39' AM - Thứ năm, 26/08/2010

Một nghiên cứu mới đây của CN. Hoàng Anh Tuấn và nhóm cộng sự ở Viện Dầu khí Việt Nam tại TP.HCM cho biết trong hoạt động khai thác chế biến dầu khí, khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người do các chất phóng xạ có trong dầu cần phải được quan tâm đúng mức.

Trong ngành Dầu khí, các nguồn phóng xạ có thể liệt kê là các chất phóng xạ tồn tại tự nhiên (naturally occurring radioative material - NORM). Có thể tìm thấy NORM trong tất cả các thiết bị khai thác, thiết bị xử lý condensat, trong hệ thống xử lý, vận chuyển khí ... Dù NORM thuộc loại phóng xạ có hoạt độ thấp, song khả năng ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người là rất lớn. Trong quá trình vận hành thiết bị diễn ra sự lắng đọng, tích tụ của các chất phóng xạ lên bề mặt bên trong thiết bị và các ống dẫn, gây nên sự nhiễm xạ thiết bị, về lâu dài gây ra sự ăn mòn. Quá trình súc rửa những hệ thống thiết bị này sẽ thải ra bên ngoài môi trường một lượng lớn chất thải phóng xạ.

Ngoài ra, quá trình ăn mòn thiết bị đòi hỏi sự thay thế các thiết bị, đường ống bị hỏng. Các thiết bị thải ra này chính là các vật liệu đã bị nhiễm xạ, vì vậy cần phải được quản lý như những vật liệu phóng xạ thứ cấp, phải có biện pháp chôn lấp hay tẩy xạ. Ngoài NORM cũng phải lưu ý đến khí radon, loại khí tồn tại trong khí đốt, là sản phẩm phân rã của một số chất phóng xạ tồn tại trong hệ thống thiết bị. Một số nguồn phóng xạ khác trong công nghiệp dầu khí là trong quá trình thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển dầu khí; các nguồn bức xạ kín và hở cũng như các thiết bị ion hóa như: thiết bị chụp hình bằng tia X, tia gamma (dùng khi đánh giá kiểm tra chất lượng xây lắp các công trình); thiết bị đo nguồn phóng xạ (để theo dõi và khống chế tỷ trọng chất lỏng chảy qua ống dẫn dầu); thiết bị ghi đo hạt nhân (để đo địa lý, vật lý giếng khoan); chất đồng vị phóng xạ đánh dấu.

Nhận thấy nguy cơ của chất thải phóng xạ như vậy, trong thời gian vừa qua Viện Dầu khí Việt Nam tại TP.HCM đã tiến hành khảo sát, phân tích hoạt độ phóng xạ trong dầu thô của một số mỏ dầu tại Việt Nam như: Bạch Hổ, Rồng, Rạng Đông, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, ... Kết quả ghi nhận đáng mừng là hàm lượng các nguyên tố phóng xạ trong dầu thô tại các mỏ đã khảo sát là rất thấp (so với mức miễn trừ về mặt phóng xạ), với mức độ khảo sát thì hàm lượng các nguyên tố phóng xạ trong dầu thô chưa đến mức gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường. Tuy nhiên tốt nhất là trong quá trình khai thác, chế biến nên tính đến phương án kế hoạch quản lý phóng xạ đối với dầu thô. Phải tính đến khả năng chất thải phóng xạ lắng đọng, tích tụ trong bùn, cặn dầu hay hòa tan vào nước thải trong quá trình khai thác, vận chuyển, lưu giữ và chế biến.

Bài: Mai Chân

Bài mới:  
Nổ thùng phuy hóa chất
15/04/2011 10:24' AM
Ồ ạt thợ lò bỏ việc
20/11/2010 11:07' AM
Bài đã đăng:
Tin tai nạn lao động
Tai nạn lao động nghiêm trọng, một người chết thảm
Tai nạn tại nhà máy thủy điện, 8 người chết
Lật giàn khoan dầu Nga, 53 người có thể đã chết
Cảnh báo 'bom nổ chậm' từ bình gas
Ngửi mùi gas rò, chủ nhà bật bếp kiểm tra gây nổ
Hình ảnh ATVSLĐ

Tài liệu - Ấn phẩm

Thông tin bổ trợ