Viện Y học Hải quân (TP Hải Phòng) là địa chỉ nằm lòng của thợ lặn miền Bắc, bởi đây là nơi đầu tiên tiếp nhận và giàu kinh nghiệm điều trị những bệnh nhân bị tai nạn do lặn biển.
Thượng tá Lê Đăng Văn - Phó Chủ nhiệm Khoa Sinh lý hải quân của Viện - cho biết:
- Bệnh giảm áp khá phổ biến ở ngư dân, đặc biệt là thợ lặn. Những người lặn sâu trên 12m với thời gian trên 30 phút, khi trở lại mặt nước không thực hiện đúng quy trình đều có nguy cơ mắc. Đây là hiện tượng khi người lặn trở lại mặt nước quá nhanh, độ bão hoà nitơ trong máu tăng dẫn đến sinh bọt khí trong máu. Hiện tượng này sẽ gây tắc mạch máu, làm liệt, nặng có thể tử vong.
Bệnh phổ biến ở ngư dân bởi khi làm nghề lặn, họ đều không qua kiểm tra, tuyển lựa tiêu chuẩn sức khoẻ nên nhiều người ngay từ đầu đã không đảm bảo sức khoẻ. Hơn nữa, kiến thức về biển và lặn biển của họ rất hạn chế.
- Có phải liệt tứ chi là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh?
- Khi bị giảm áp, bên trong cơ thể có thể có các biểu hiện liệt ruột, rối loạn tiêu hoá gây nên tiểu tiện và đại tiện không tự chủ. Ngoài ra còn có biểu hiện tắc mạch tim, phổi và não; viêm đường tiết niệu, loét các điểm tì. Trong 10 năm điều trị, Viện chưa có ca giảm áp nào tử vong. Nhưng không ít bệnh nhân đến viện muộn, dù phác đồ điều trị tốt cũng khó có thể phục hồi tuần hoàn hoàn toàn, tương tự như người bị nhồi máu cơ tim. Và biểu hiện tiêu biểu nhất là liệt chân và tay.
- Đâu là những tiêu chuẩn sức khoẻ đòi hỏi ở thợ lặn?
- Trong quân đội, yêu cầu về sức khoẻ đối với thuỷ quân rất nghiêm ngặt và nhiều vòng tuyển lựa; đồng thời được trang bị kiến thức đầy đủ; tuân thủ nghiêm ngặt thời gian lặn, quy trình lặn (không được lặn quá 2 lần/ ngày, và làm việc phải tuân theo bảng lặn...).
Khi có một biến cố xảy ra trong cuộc lặn ngay lập tức họ được chuyển tới các trung tâm cấp cứu hoặc tới các trung tâm y học cao áp trong thời gian sớm nhất (tốt nhất là < 6 h) và chỉ định ngừng nghề lặn nếu có tai nạn lặn gây tổn thương não, tuỷ sống...
Chính vì vậy, từ 10 năm qua, từ khi được trang bị, buồng điều trị ôxi cao áp tại Viện Y học Hải quân chưa điều trị bệnh nhân trong quân đội nào. Với thợ lặn-ngư dân, khó có thể yêu cầu nghiêm ngặt như vậy. Nhưng nhìn chung, những người mắc bệnh mạn tính, hen, phế quản mạn tính, gan, tim, bệnh ngoài da không nên theo nghề này.
- Thưa BS, Viện đã có thống kê về tỉ lệ tai nạn biển đối với thợ lặn?
- Từ 10 năm nay, mỗi năm, Viện Y học Hải quân tiếp nhận khoảng 15 - 20 bệnh nhân giảm áp. Tuy nhiên, con số này không phản ánh thực tế các tai nạn lặn biển, vì số đến BV đã là rất nặng, có điều kiện đến viện và còn khả năng cứu chữa. Những ca nhẹ thường vào cơ sở y tế ở gần, chúng tôi cũng không có thống kê về số tử vong trên thực tế cũng như số liệu về tai nạn ở ngư dân. Tuy nhiên, khi khảo sát các vùng biển như đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Nghệ An, Hà Tĩnh, những tai nạn này không phải là hiếm. Chúng tôi đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến từ Quảng Ngãi, Thanh Hoá 7-10 ngày xảy ra tai nạn nên khả năng phục hồi hạn chế.
- Vậy mô hình trạm cấp cứu và điều trị ngay tại các ngư trường có phải là khả thi?
- Theo tôi đây là mô hình khả thi, nhất là ở những nơi mà thường xuyên có vài trăm thợ lặn. Trang thiết bị điều trị không quá tốn kém. Nếu có địa phương nào cần có sự hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo cán bộ y tế về điều trị giảm áp, chúng tôi sẵn sàng giúp sức. Sắp tới đây, chúng tôi cũng đang soạn thảo và cho ấn hành cuốn Sổ tay thợ lặn. Cuốn sổ gọn nhỏ, cung cấp những kiến thức sơ đẳng về nghề lặn sẽ là một hành trang hữu ích cho mỗi thợ lặn khi rời bến.
- Xin cảm ơn bác sĩ!
|
Tuổi nào cũng có thể gặp nạn
BS Nguyễn Thanh Giang - Phó GĐ BV đa khoa huyện Cô Tô:
Tại Cô Tô có khoảng 200-300 người làm nghề lặn. 15 năm công tác ở BV, năm nào tôi cũng gặp các bệnh nhân gặp tai nạn ở biển, đặc biệt là các bệnh nhân giảm áp khi lặn. Trong khoảng 30-40 ca bị tai nạn dẫn đến liệt, chỉ một nửa là đến BV, rất nhiều người ngại nên chỉ đến phòng khám tư), có 2-3 người tử vong/năm. Các ca nhẹ được giữ lại ở BV điều trị, nhưng với các ca liệt thần kinh TƯ, chúng tôi sẽ chuyển đi.
Độ tuổi bị tai nạn dàn trải, nhưng các ca tử vong tập trung ở độ tuổi dưới 25, phần lớn là thanh niên mới lớn, ở các vùng nông thôn ra đảo và mới làm nghề. Năm 1999, chúng tôi đã từng nghe nói tới việc thành lập một trung tâm tuyên truyền, đào tạo về lặn biển dự kiến đặt ở Cô Tô. Nhưng rồi từ đó đến nay vẫn không có. Số các ca tai nạn biển không giảm, việc người dân đi biển được cung cấp các kiến thức về an toàn vệ sinh và an toàn lao động là vô cùng cần thiết.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Viện trưởng Viện Y học biển VN:
Ước tính huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có khoảng 1.000 thợ lặn, tai nạn biển hàng năm chiếm khoảng 2% dân số, trong đó tai nạn do lặn biển chiếm tỉ lệ khá cao và thường để lại di chứng nặng nề. Người dân có kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu báo hiệu bị tai biến do lặn như: Nhức mỏi đau cơ, đau các khớp, tê tê trên da hay liệt vận động hai chi dưới... Tất cả thợ lặn ở đó đều gặp phải tình trạng đau nhức cơ, đau khớp hay một số trường hợp nặng hơn là yếu chi, liệt chi, bí đái... khi lên khỏi mặt nước.
Họ biết dấu hiệu nào là nặng và dấu hiệu nào chỉ vài ngày hay chốc lát sẽ hết. Đặc biệt là họ tự truyền nhau kinh nghiệm tái tăng áp bằng cách mang khí thở cho nạn nhân và “dìm” họ xuống biển trở lại rồi giám áp bằng cách ngoi lên từ từ.
Nhưng cách điều trị “dân gian” này không phải bao giờ cũng thành công, thậm chí có thể nguy hiểm, vì thiếu cơ sở khoa học nên tỉ lệ tai biến rất cao. Ở Lý Sơn, thợ lặn không bao giờ được khám sức khoẻ, tất cả đều lặn 3-4 lần một ngày ở độ sâu 30-40m, thậm chí cả ở độ sâu sâu hơn. Họ cũng không biết phải tuân thủ quy trình an toàn lặn theo bảng lặn nào. Tất cả họ chưa từng được biết đến phương pháp điều trị triệt để bằng buồng cao áp. Và nếu có biết thì ngành y tế các địa phương ven biển Việt Nam hầu hết đều chưa có bác sĩ chuyên khoa y học cao áp và phương tiện chuyên dụng này. Vấn đề an toàn lao động cho thợ lặn là một vấn đề hết sức nổi cộm tại nơi đây.
Đầu năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định phê duyệt Dự án Đào tạo kỹ thuật, an toàn và kỹ năng cấp cứu ban đầu cho các ngư dân làm nghề lặn biển ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi do AFEPS tài trợ. |
Nguồn:
Lao Động CT, 31/01/2010 Vụ tử nạn thứ 6 tại Keangnam: Chết không phải do ngã? 02/03/2010 02:24' PM Gia đình nạn nhân tìm thấy những tấm ảnh nạn nhân chụp trước khi tử nạn, cho thấy những trụ ốp cốp pha được lắp ráp không đảm bảo kỹ thuật, rất có thể đây mới chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của người kỹ sư trẻ này. Vụ tử nạn tại Keangnam: Không thể dừng chủ đầu tư02/03/2010 01:57' PMNgày 23/2/2010, một kỹ sư trẻ tử nạn khi đang làm việc tại công trường xây dựng toà nhà Keangnam Landmark Tower. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH. Nghề lặn biển ở Cô Tô: Làm việc với âm phủ01/02/2010 02:50' PM Chỉ với vài ngón nghề học mót, không một thiết bị bảo hộ, thợ lặn - hoàn toàn là những người dân không được học hành nghiệp vụ lặn biển cũng như các kỹ năng cứu hộ - thường xuống độ sâu 30-40m, thậm chí 50m dưới mặt biển khai thác hải sản. Nhiều người đã phải đánh đổi mạng sống của mình. Có người may mắn thoát được cửa tử, nhưng vĩnh viễn mang đôi chân tật nguyền. Ba lần gặp nạn Bài đã đăng: Sập trụ nhồi bêtông công trình chung cư 13/01/2010 02:23' PM 16h chiều ngày 12/01/2009, tại công trình khu chung cư cao tầng trên đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM, chiếc trụ nhồi bêtông dài gần 20m đổ xuống làm đứt đường điện trung thế và suýt đập vào nhà dân.
Nổ nhà máy hóa học ở Nhật, 4 người chết25/12/2009 02:05' PM Ít nhất 4 người tử vong trong vụ nổ hôm qua tại một nhà máy hóa học ở Osaka, Nhật Bản. Hãng Kyodo News đưa tin, vụ nổ xảy ra khi các công nhân đang tiến hành công việc bảo dưỡng tại bộ phận sản xuất các chất chứa flo Chỉ 7,2% người lao động biết Luật Lao động 19/10/2009 09:32' AM Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam cho biết hiện chỉ có 7,2% công nhân lao động trong doanh nghiệp dân doanh và 5,6% công nhân lao động trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài biết về Luật Lao động. Công nhân sản xuất tấm lợp dễ bị bệnh bụi phổi Amiăng? 14/10/2009 10:07' AM Đó là lo lắng của rất nhiều công nhân làm trong ngành. Tuy nhiên kết luận mới đây của Hội đồng chẩn bệnh nghề nghiệp cho các công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất tấm lợp fibrô ximăng cho thấy, họ không có tổn thương phổi do bệnh bụi phổi Amiăng. “Hội chợ việc làm” sẽ tổ chức trong hai ngày 21 - 22/1014/10/2009 09:04' AM “Lễ hội việc làm - Job Festival” do Bộ Lao động Hàn Quốc tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và tài trợ của Công ty điện tử Samsung cùng Công ty gốm sứ Hàn Quốc. Trong khuôn khổ Chương trình, sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, trong đó có: Triển lãm giới thiệu dụng cụ bảo hộ an toàn công nghiệp và quyên góp dụng cụ bảo hộ lao động; Kiểm tra và điều trị miễn phí cho người lao động bị tai nạn lao động;.. Em Nguyễn Đắc Xuân Thảo đại diện cho Việt Nam đã đoạt giải Nhì.13/10/2009 10:43' AM Em Nguyễn Đắc Xuân Thảo tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Thảo đã hóa thân vào nhân vật con một gia đình có bố là công nhân, gặp tai nạn lao động, chia sẻ những khó khăn, đau đớn gặp phải vì điều kiện lao động không an toàn. Em đã viết bức thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Hậu quả tất yếu của một sự bóc lột06/10/2009 02:50' PM Một tháng rưỡi sau thảm hoạ tại Nhà máy thuỷ điện Sayano-Shushenskaya cướp đi 75 sinh mạng, Uỷ ban Giám sát kỹ thuật Nga đã đưa ra nguyên nhân thảm hoạ công nghệ lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Theo uỷ ban, thì cả yếu tố công nghệ lẫn yếu tố con người đều góp phần dẫn đến sự cố. |