Từ 15/11/2006, một đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng TP HCM thành lập bắt đầu tiến hành kiểm tra các công trường xây dựng trên toàn thành phố. Đợt ra quân này sẽ kéo dài đến tháng 3/2007.
Đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng; các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật an toàn trong ngành, kể cả việc chấp hành chế độ quản lý lao động trên các công trình... Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ tiến hành hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy định của nhà nước về an toàn lao động.
Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng đoàn thanh tra cho biết: "Mục đích của đợt ra quân lần này nhằm chấn chỉnh tình hình tai nạn lao động xây dựng diễn ra quá nhiều từ quý 3 đến nay. Hy vọng có thanh tra, kiểm tra liên tục sẽ tác động tốt đến ý thức về an toàn lao động của người dân trên địa bàn thành phố".
Trao đổi với VnExpress trước đó, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Hiệp nhận định, nguyên nhân sâu xa của tình trạng gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động ở các công trình xây dựng nhỏ lẻ, nhà dân, gây thiệt hại về người... là địa phương chưa quản chặt các công trình.
Theo ông Hiệp, đội quản lý trật tự đô thị địa phương là hệ thống chân rết giúp thanh tra xây dựng nhanh chóng phát hiện và xử lý các công trình không phép, trái phép, kém chất lượng.
"Đáng lý ra đội quản lý trật tự cấp quận huyện và phường xã phải nắm rõ trong địa bàn của mình có bao nhiêu căn nhà đang thi công, tiến độ và kỹ thuật có đạt yêu cầu chưa? Nếu quản chặt, giám sát, kiểm tra thường xuyên, mọi sai phạm được ngăn chặn ngay từ đầu thì sẽ giảm thiểu những tổn thất đáng tiếc như vụ sập nhà ở Tân Phú vừa rồi", ông Hiệp nhấn mạnh.
Ông Hiệp cũng cho rằng cần phải có mức phạt thật nghiêm đối với những trường hợp tiến hành xây, sửa nhà trái phép vướng lỗi kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng. "Hiện thanh tra chỉ phạt hành chính mà lơ là hình phạt bổ sung là ngưng thi công, tháo dỡ, phục hồi nguyên trạng. Chính vì thế đã tạo kẽ hở cho các ngôi nhà trái phép, không phép và chất lượng kém tiếp tục mọc lên", ông Hiệp nói.
Sở Xây dựng TP HCM cũng đang tiến hành soạn thảo lại tài liệu hướng dẫn các chủ đầu tư khi xây dựng công trình dân cư. Hồ sơ này sẽ cung cấp cho người dân khi xin giấy phép xây dựng. Nguồn:
VN express, thứ năm, 16/11/2006 Hội thảo quốc tế: Hưởng ứng ngày thế giới về An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc - 28/426/04/2012 05:24' PM Hội thảo quốc tế: Hưởng ứng ngày thế giới về An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc - 28/4, thúc đẩy an toàn và sức khỏe lao động trong nền kinh tế xanh Xin ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ Quy định danh mục nghề, công việc và các điều kiện được nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc 16/04/2012 04:17' PM Xin ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ Quy định danh mục nghề, công việc và các điều kiện được nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc
Xin ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cấm sử dụng lao động chưa thành niên 16/04/2012 04:11' PM Xin ý kiến góp ý cho Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cấm sử dụng lao động chưa thành niên
Thanh niên Cục An toàn lao động thăm hỏi, tặng quà nạn nhân bị Tai nạn lao động30/03/2012 04:01' PM Theo truyền thống hàng năm của Thanh niên Cục An toàn lao động
nhằm động viên, chia sẻ khó khăn tới những gia đình nạn nhân bị
TNLĐ, Đoàn thanh niên Cục An toàn lao động đã tổ chức đến thăm
và tặng quà một số gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động có
hoàn cảnh khó khăn tại Xã Vân Từ, Huyện Phú Xuyên, Hà Nội Hội nghị quốc tế về ATVSLĐ và hội nghị thanh tra lao động asean lần thứ 230/03/2012 03:17' PM Ngày 15,16/3 tại Đồng Nai, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các tổ chức quốc tế
tổ chức Hội thảo quốc tế về An toàn vệ sinh lao động và Thanh tra lao
động Asean lần thứ 2 với chủ đề: “Xúc tiến việc làm bền vững: An toàn và
vệ sinh lao động, phòng ngừa và thanh tra lao động – các thách thức và
giải pháp”. Hội nghị nhằm tạo cơ hội để các đơn vị cùng tham gia chia sẻ
những kinh nghiệm, giải pháp hữu hiệu về thực hiện ATVSLĐ trong lao
động sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế theo hướng
bền vững. Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ lần thứ 1427/03/2012 11:21' AM Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ
(ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 14 (từ ngày 18-24/3/2012) có chủ đề “Xây dựng văn
hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và
quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động” được phát động tại Đồng
Nai và được nhiều địa phương, Ba ngành, doanh nghiệp tham gia hưởng ứng.
Hà Nội phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN 19/03/2012 03:30' PM Sáng ngày 18/3, tại UBND quận Long Biên, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ
chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động –
Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ – PCCN). Bài đã đăng: Lật giàn khoan dầu Nga, 53 người có thể đã chết01/01/1900 12:00' AM Ít nhất hai người thiệt mạng và 51 người mất tích trong làn nước lạnh
giá âm 17 độ C, sau khi một giàn khoan dầu ở biển Okhotsk ở Viễn Đông
Nga bị lật. Các vụ nổ hầm mỏ ở Trung Quốc đã làm chết 631 người 01/12/2006 09:46' AM Trong thời gian vừa qua, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ nổ mỏ than, làm cho tình hình an toàn sản xuất trở nên rất nghiêm trọng ở Trung Quốc. Nổ mìn, đá bay vào nhà dân 01/01/1900 12:00' AM Đơn vị thi công Công trình Thủy điện sông Ông đã nổ mìn làm đá bay vào nhà dân gây nguy hiểm đến tính mạng của bà con Coi nhẹ an toàn lao động 27/11/2006 03:34' PM Báo cáo của LĐLĐ Quảng Ngãi về tình hình TNLĐ trong các nhà máy và trên các công trường của tỉnh này trong 9 tháng qua đáng để giật thột: 9 vụ, 5 người chết, 4 người bị thương rất nặng. Song có lẽ "giật thột" không hẳn vì "mỗi tháng một người chết hoặc bị thương" trên đây, mà vì giới chủ gần như bỏ mặc người bị nạn.
Robot sơn tường tự động 27/11/2006 03:12' PM Một chiếc máy có thể thay thế 25 công nhân, vừa giảm chi phí thuê nhân công, vừa giảm thiểu tai nạn lao động. Đó là đề tài "Máy sơn tường tự động" vừa đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2005-2006.
Phẫu thuật tạo hình mặt thành công cho một nạn nhân bị TNLĐ 27/11/2006 11:12' AM Ngày 16/11, các bác sĩ ở Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình khuôn mặt cho một nam bệnh nhân ở thành phố Trùng Khánh, bị tai nạn lao động hồi tháng 7.
Ăn bớt bảo hộ lao động trên lưng người xây dựng 27/11/2006 11:06' AM Ông Dũng cho biết, trong những đợt đi kiểm tra đột xuất, rất nhiều công nhân đang làm việc trên các công trường có độ nguy hiểm cao không đủ điều kiện tuyệt đối về an toàn lao động. Tình trạng áp dụng cơ chế khoán cho các chủ thầu, các đội xây dựng hiện khá phổ biến. "Các chủ thầu tiết kiệm chi phí, không mua đủ phương tiện BHLĐ là nguyên nhân chính dẫn đến số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực này ngày một tăng" - ông Dũng cho hay.
|