Antoanlaodong
Đang tải dữ liệu...

Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử An toàn vệ sinh lao đông!
Tìm kiếm
Giới thiệu Cục ATLĐ
Tin tức - Sự kiện
Tình hình tai nạn LĐ
Văn bản pháp luật
Danh mục Tiêu chuẩn
Công ước - Khuyến nghị
Chương trình quốc gia
Hồ sơ quốc gia
Tuần lễ quốc gia
Mạng thông tin ATVSLĐ
Nghiên cứu - Thống kê
Kiến thức - Huấn luyện
Hợp tác quốc tế
Liên hệ - Gửi bài
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
Hoạt động ATVSLĐ do ILO - WHO hỗ trợ
Web liên kết
Gương tốt ATVSLĐ

Các cơ quan ATVSLĐ quốc tế
Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về ATVSLĐ
BÁO CÁO CỦA ILO NHÂN NGÀY THẾ GIỚI VỀ ATVSLĐ 2007

Nơi làm việc an toàn và lành mạnh - Để việc làm nhân văn trở thành hiện thực

Chúng ta sẽ kỷ niệm Ngày thế giới về ATVSLĐ vào ngày 28 tháng 4. Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động sẽ cùng nhau nâng cao nhận thức về những lợi ích của việc làm an toàn, lành mạnh và nhân văn. Các Bộ trưởng sẽ có các bài phát biểu, chuyên gia sẽ thảo luận những thông lệ tốt nhất và nhiều người sẽ tham gia vào các hoạt động chung. Tất cả sẽ làm tăng tầm quan trọng của công việc an toàn, lành mạnh và nhân văn.

Công việc an toàn là trọng tâm trong Chương trình nghị sự về việc làm nhân văn của ILO. Chương trình nghị sự này thể hiện chiến lược của ILO về kiểm soát toàn cầu hoá, tăng cường phát triển bền vững, giảm nghèo và đảm bảo mọi người được làm việc trong an toàn và được tôn trọng. Cần đến công việc an toàn và lành mạnh để đạt được cả 4 mục tiêu chiến lược của Chương trình nghị sự Việc làm nhân văn là:

  1. Các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc
  2. Việc làm nhân văn
  3. Bảo trợ xã hội cho mọi người
  4. Cơ chế ba bên và đối thoại xã hội

Nhiều phần trong tiêu chuẩn quốc tế xây dựng từ khi ILO được thành lập vào năm 1919 đã giải quyết các vấn đề liên quan đến ATVSLĐ. Công việc chỉ có thể được gọi là nhân văn nếu an toàn và lành mạnh. ATVSLĐ nằm trực tiếp trong cấu thành “bảo trợ xã hội”. Và đối thoại xã hội thành công là một trong những công cụ chính để công việc trở nên an toàn và lành mạnh. Báo cáo này sẽ tiếp tục làm chi tiết hơn vai trò của ATVSLĐ trong việc hiện thực hoá Chương trình nghị sự việc làm nhân văn, lần lượt đề cập đến từng mục tiêu trong 4 mục tiêu này.

Năm 2005 người ta ước tính trên thế giới có khoảng 2,2 triệu người chết hằng năm vì tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tăng xấp xỉ 10% so với ước tính trước đây. Khoảng 270 triệu người lao động bị thương nặng không gây tử vong và 160 triệu người khác bị ốm ngắn hoặc dài ngày do các nguyên nhân liên quan đến công việc. ILO ước tính tổng chi phí cho các tai nạn và sức khoẻ đó lên tới xấp xỉ 4% tổng sản phẩm quốc nội trên toàn thế giới, gấp hơn 20 lần số tiền hỗ trợ phát triển chính thức. Tuy nhiên, cũng có những khu vực có tiến bộ. Ví dụ, tỷ lệ tai nạn ở Thái Lan đã giảm từ 40 trên 1000 lao động trong năm 1997 xuống 29 trên 1000 năm 2004.

Tuy nhiên, hầu hết các tai nạn đều có thể phòng ngừa. Phòng ngừa hợp lý cùng với chế độ báo cáo và thanh tra đúng đắn và được hướng dẫn bởi các Công ước, Khuyến nghị và quy chuẩn của ILO về ATVSLĐ phải được thực hiện có hệ thống ở cấp quốc gia và doanh nghiệp. Chính cách tiếp cận hệ thống này đã được ILO xây dựng trong Công ước mới mà Hội nghị Lao động quốc tế thông qua tháng 6 năm 2006. Công ước về Khuôn khổ thúc đẩy ATVSLĐ năm 2006 (số 187) đề ra một khuôn khổ trong đó vấn đề ATVSLĐ có thể được thúc đẩy. Mục tiêu của Công ước là phát huy những cam kết chính trị để xây dựng các chiến lược quốc gia trong bối cảnh hợp tác ba bên:

- để thúc đẩy cải thiện liên tục về ATVSLĐ, phòng ngừa chấn thương nghề nghiệp, bệnh tật và chết do công viêc;

- để thực hiện những biện pháp tích cực nhằm không ngừng hướng tới một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh; và

- định kỳ xem xét những biện pháp nào có thể tiến hành để phê chuẩn các Công ước liên quan về ATVSLĐ của ILO.

Công ước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên tục thúc đẩy văn hoá an toàn và sức khoẻ mang tính phòng ngừa như định nghĩa trong Công ước là nền văn hoá mà ở đó: “quyền làm việc trong môi trường an toàn và lành mạnh được tôn trọng ở mọi cấp, ở đó chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động chủ động tham gia đảm bảo một môi trường lao động an toàn và lành mạnh thông qua một hệ thống các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đã được chỉ rõ và nguyên tắc phòng ngừa được đặt ưu tiên cao nhất.”

Cùng với Chiến lược toàn cầu về ATVSLĐ của ILO mà Hội nghị Lao động quốc tế thông qua năm 2003, Công ước mới này là một công cụ chủ yếu để giảm tai nạn và ốm đau trong lao động, do đó góp phần hiện thực hoá Chương trình nghị sự Việc làm nhân văn của ILO.

Chi tiết »

Số lượt đọc:  269  -  Cập nhật lần cuối:  28/01/2008 09:31:15 AM
Hình ảnh ATVSLĐ

Tài liệu - Ấn phẩm

Thông tin bổ trợ

Báo cáo của ILO nhân ngày Thế giới về ATVSLĐ - 28/4
Nơi làm việc an toàn và lành mạnh - Để việc làm nhân văn trở thành hiện thực
Công việc Đàng hoàng – Công việc An toàn - HIV/AIDS
Một chiến lược toàn cầu: Phòng ngừa - Thúc đẩy An toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc
Công việc an toàn và văn hóa an toàn